2 khu phố cổ ở Đài Bắc nên ghé thăm - Blog du lịch BEZY

TIN HOT

Monday, January 11, 2021

2 khu phố cổ ở Đài Bắc nên ghé thăm

Bên cạnh sự hiện đại và phát triển, những viên ngọc ẩn của các khu phố cổ ở Đài Bắc vẫn nằm khắp thành phố, mang đến một không gian đầy hoài niệm. Đây là một trong những khu vực tuyệt vời để khám phá lịch sử tại thành phố phát triển này

Là một trong những thành phố năng động và nhộn nhịp nhất thế giới, Đài Bắc là một điểm đến hòa nhập, chào đón người dân và du khách đến khám phá lịch sử nhiều mặt của nó. Những khu phố cổ ở Đài Bắc cũng là một phần của thành phố, là nơi mà du khách có thể cảm nhận những ngày xưa cũ, như thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản, thời kỳ viện trợ của Mỹ,…

Làng Sisinan – khu phố cổ ở Đài Bắc những năm 1950

Đứng ở một góc trong “Đại lộ Madison” của Đài Bắc, quận Xinyi, một vài ngôi nhà thấp tầng ở Làng Sisinan hay Làng Bốn Bốn Nam, nằm gần nhau, tạo nên một sự tương phản hấp dẫn với tòa nhà chọc trời lân cận Taipei 101 và các tòa nhà hiện đại xung quanh. Khung cảnh này đưa du khách đi ngược dòng ký ức, qua một lịch sử của cả chiến thắng và bi thảm.

Làng Sisinan là một không gian lịch sử tại Đài Bắc nằm ngay cạnh tòa nhà hiện đại

Với những tòa nhà lịch sử và những kỷ niệm về những ngày còn là khu phố dành cho những người phụ thuộc quân đội, Làng Sisinan đã trở thành một không gian triển lãm để giới thiệu thời đại đã qua của những năm 1950. Đây là một trong những khu phố cổ ở Đài Bắc lý tưởng để ghé qua.

Địa điểm này trước đây là một khu dân cư từ năm 1948 đến năm 1999 cho các quân nhân của kho vũ khí 44 thuộc Bộ Tư lệnh Hậu cần Liên hợp và những người phụ thuộc của họ từ Thanh Đảo, Trung Quốc. Loại cộng đồng độc quyền này được gọi là juan cun - làng của quân nhân ở Đài Loan, với mục đích ban đầu là làm nơi ở tạm thời cho binh lính Quốc dân đảng sau khi họ rút lui về Đài Loan do thất bại trong Nội chiến Trung Quốc.

Không gian giải trí ngoài trời tại Làng Sisinan

Những ngôi nhà ở những ngôi làng này thường được xây dựng kém và Làng Sisinan cũng không ngoại lệ. Trong nhiều năm qua, những khu định cư này đã phải chịu đựng nhiều vấn đề như bỏ hoang, phân rã đô thị và xung đột sắc tộc. Trong những năm 1990, chính phủ bắt đầu kế hoạch phát triển đô thị để phá bỏ những ngôi làng này và di dời cư dân đến các căn hộ mới.

Nhờ những nỗ lực trong giới văn hóa của Đài Bắc, Làng Sisinan ngày nay được bảo tồn tốt. Chính quyền thành phố Đài Bắc đã chỉ định khu vực này là Hội quán Công cộng Xinyi và mở cửa cho công chúng vào năm 2003. Ngày nay nó đã được cải tạo và chuyển đổi thành không gian triển lãm, trưng bày cuộc sống của những người phụ thuộc quân đội với cách bài trí ban đầu từng ngôi nhà.

Một cửa hàng tại làng Sisinan

Tại khu phố lịch sử ở Đài Bắc này cũng có các cửa hàng, nhà hàng văn hóa và sáng tạo. Chợ thủ công được tổ chức vào cuối tuần, tạo nên một góc giải trí, khám phá tại khu vực thành phố bận rộn. Tới khu phố cổ Đài Bắc này, du khách không chỉ cảm nhận được di sản mà còn được tận hưởng cuộc sống sống động.

Đường Qingtian – khu phố cổ ở Đài Bắc đầy yên bình

Nếu bạn muốn tận hưởng khoảnh khắc yên bình ở Đài Bắc, phố Qingtian - còn được gọi là “Viên ngọc lục bảo của Đài Bắc”, chắc chắn là một nơi đáng để ghé thăm. Có vị trí nằm gần công viên Daan, các ngõ nhỏ quanh phố Qingtian nằm tại một trong những khu vực sầm uất nhất của Đài Bắc. Bạn sẽ bắt gặp những khu phố yên bình, những hàng cây cổ thụ rợp bóng mát và những ngôi nhà kiểu Nhật khi đi dạo tại khu phố này.

Đường Qingtian có một không gian đầy bình yên

Trong thời kỳ Nhật Bản của Đài Loan (1895-1945), các tòa nhà xung quanh phố cổ ở Đài Bắc này từng là nơi sinh sống của các giáo sư Đại học Đế quốc Đài Bắc (nay là Đại học Quốc gia Đài Loan), và nhiều quan chức Nhật Bản. Sau khi Nhật Bản đầu hàng vào năm 1945, những ngôi nhà này trở thành ký túc xá của khoa.

Tuy nhiên, có lẽ không thể tránh khỏi một số phần của lịch sử bị lãng quên và bỏ lại phía sau. Thời gian trôi qua, công cuộc đổi mới thành phố và phát triển đô thị diễn ra mạnh mẽ, và những ngôi nhà Nhật Bản và những cây cổ thụ này dần biến mất. Nhiều người trong số họ thậm chí bị bỏ hoang và dần trở thành bãi rác, khiến khu vực này chìm trong bóng tối.

Căn nhà kiểu Nhật tại đường Qingtian

Tuy nhiên, thay vì để khu dân cư rơi vào cảnh đổ nát hoàn toàn, một nhóm các tổ chức dân sự đã hợp tác với chính phủ, cố gắng bảo tồn di sản lịch sử này. Điều này đã thổi một luồng sinh khí mới vào phố Qingtian. Những ngôi nhà gỗ cũ đã được cải tạo thành nhà hàng, cửa hàng đồ cổ, quán trà, phòng trưng bày, mang đầy không khí nghệ thuật và văn hóa cho khu phố cổ ở Đài Bắc này.

Qingtian 76 - một trong những ngôi nhà gỗ được bảo quản tốt, được coi là một địa danh mang tính biểu tượng trong khu phố. Nơi ở cũ của nhiều giáo sư trước đây nay đã được biến thành một quán cà phê/nhà hàng cổ điển. Ngôi nhà kiểu Nhật Bản vẫn còn nguyên vẹn và có các chuyến tham quan có hướng dẫn viên được tổ chức hàng tuần để giúp mọi người tìm hiểu về những câu chuyện của nó.

Qingtian 76 là một căn nhà còn được bảo tồn tốt tại khu phố

Với một không gian mang đậm tính lịch sử, những khu phố cổ ở Đài Bắc chính là điểm tham quan đặc biệt cho chuyến du lịch của bạn. Bên cạnh những điểm đến hiện đại, khi mua vé máy bay đi Đài Bắc, bạn có thể ghé qua 2 khu phố trên để có được trải nghiệm mới mẻ hơn. Tới tại văn phòng EVA Air Việt Nam để được hỗ trợ đặt vé cho chuyến đi nhanh chóng nhé!

No comments:

Post a Comment

HOME